Những lưu ý quan trọng sau khi thành lập văn phòng đại diện

nhung-ho-so-can-thiet-de-thanh-lap-van-phong-dai-dien

Văn phòng đại diện là nơi đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp theo uỷ quyền và bảo vệ các quyền, lợi ích đó. Để hiểu rõ hơn về việc thành lập văn phòng đại diện như thế nào cùng với những lưu ý quan trọng sau khi thành lập văn phòng đại diện thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé.

Chức năng hoạt động của văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện được thành lập với chức năng sau:

  • Thực hiện chức năng của một văn phòng liên lạc.
  • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới, cung cấp thông tin.

chuc-nang-quan-trong-cua-van-phong-dai-dien

Chức năng quan trọng của văn phòng đại diện

Ngoài ra, văn phòng đại diện không được thực hiện bất cứ một hoạt động kinh doanh sinh lời nào khác. Bởi vì văn phòng đại diện không có quyền tự ký kết các hợp đồng riêng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ phải chịu tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện, nên việc hạch toán của văn phòng đại diện là phụ thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp.

Nếu như trong trường hợp doanh nghiệp muốn thành lập thêm một đơn vị phụ thuộc với chức năng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng và đối tác thì doanh nghiệp có thể cân nhắc viêc lựa chọn thành lập văn phòng đại diện để tránh việc phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế phức tạp. Ngoài ra, đối với các ngành nghề dịch vụ như: du lịch, xây dựng, tư vấn,….thì hình thức thành lập văn phòng đại diện tại các tỉnh khác là một lựa chọn hợp lý.

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện gồm:

nhung-ho-so-can-thiet-de-thanh-lap-van-phong-dai-dien

Những hồ sơ cần thiết để thành lập văn phòng đại diện

+ Thông báo về việc thành lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

+ Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản của cuộc họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập văn phòng đại diện.

+ Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu của văn phòng đại diện.

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu văn phòng đại diện.

4 lưu ý sau khi thành lập văn phòng đại diện

Để văn phong đại diện hoạt động thuận lợi thì bạn cần phải nhớ kỹ 4 lưu ý quan trọng sau khi thành lập văn phòng đại diện cần thực hiện các công việc theo quy định pháp luật như:

Thủ tục về thuế

  • Thuế môn bài:

Đây là loại thuế  bắt buộc mà văn phòng đại diện phải đóng. Do đó, trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy phép đăng ký hoạt động, văn phòng đại diện có trách nhiệm phải kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý thuế.

Nếu văn phòng đại diện được thành lập trong thời gian 06 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp 50% mức lệ phí môn bài.

  • Thuế thu nhập cá nhân:

Văn phòng đại diện có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền công, tiền lương của từng nhân viên Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Sử dụng và phát hành hóa đơn

Văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh nên sẽ không có thu nhập từ việc mua bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ. Do đó, văn phòng đại diện không phải phát hành và sử dụng hóa đơn.

Treo biển tên tại văn phòng đại diện

treo-bien-ten-tai-phong-dai-dien-la-viec-lam-bat-buoc

Treo biển tên tại văn phòng đại diện là việc làm bắt buộc

+ Sau khi lấy giấy phép đăng kí thì văn phòng đại điện phực hiện treo biển hiệu tại trụ sở của văn phòng đại diện.

+ Biểu hiện có đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, Tên văn phòng đại diện, địa chỉ trụ sở, số điện thoại.

Thay đổi thông tin của văn phòng đại diện

Trong quá trình hoạt động, nếu có bất kỳ thông tin cần phải thay đổi của văn phòng đại diện thì phải thực hiện các thủ tục thay đổi tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi văn phòng đại diện có trụ sở.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những việc trước và sau khi thành lập văn phòng đại diện. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này thì có thể liên hệ trực tiếp với công ty laSun chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn miễn phí cùng với những giải pháp hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *