Thủ tục xin giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty

Nếu bạn đang vướng mắc về các thủ tục xin giấy phép kinh doanh khi chuẩn bị thành lập công ty. Tuy nhiên bạn lại không biết cần chuẩn bị những thủ tục và quy trình thực hiện ra sao, điều này khiến bạn rất lo lắng. Vậy thì hãy để laSun chúng tôi giúp bạn thực hiện công việc này nhé.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty

Ngoài các trường hợp là các cá nhân hoạt động thương mại và không phải đăng ký kinh doanh theo quy định như: thực hiện các hoạt động buôn bán vặt hay đồ ăn nước uống, bán hàng rong… Thì tất cả các trường hợp khác mà khi tiến hành hoạt động kinh doanh đều bắt buộc phải tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức là hộ kinh doanh cá thể hoặc là doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp và phải căn cứ vào các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, việc quản lý hoạt động kinh doanh của các cá nhân hay các tổ chức càng chặt chẽ thì nhà nước sẽ tránh thất thu về thuế cũng như đảm bảo được việc quản lý trật tự an toàn xã hội theo một trật tự nhất định. Tuy nhiên, để cho quá trình hoạt động kinh doanh diễn ra theo đúng quy định của pháp luật thì còn rất nhiều khó khăn bạn cần phải lưu ý. Rào cản lớn nhất ở đây không chỉ là ý thức của người dân khi chấp hành và tuân thủ pháp luật mà còn phụ thuộc ở thủ tục hành chính để việc thực hiện đăng ký kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

thu-tuc-xin-giay-phep-kinh-doanh-khi-thanh-lap-cty

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty

LaSun – Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về việc xin giấy phép kinh doanh xin cung cấp tới quý khách hàng các vấn đề pháp lý khi đăng ký kinh doanh như sau.

Xin giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty:

Đối với các tổ chức hay các cá nhân khi có nhu cầu kinh doanh thì có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp dưới các hình thức như sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân:

+ Đối với doanh nghiệp tư nhân sẽ do một cá nhân bỏ vốn đầu tư thành lập. Lức này doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân và cũng không có sự tách biệt về tài sản giữa các cá nhân góp vốn vào thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các thành viên tham gia góp vốn phải chịu trách về các khoản nợ của công ty bằng toàn bộ số tài sản cá nhân của mình.

doanh-nghiep-tu-nhan

Doanh nghiệp tư nhân

  • Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

+ Thành viên tham gia góp vốn có thể là các cá nhân hoặc là tổ chức và số lượng thành viên là một.

+ Khác với doanh nghiệp tư nhân, loại hình công ty tnhh sẽ có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các thành viên tham gia góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp mà thôi.

cty-trach-nhiem-huu-han-mot-thanh-vien

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên

  • Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên:

+ Số lượng thành viên tham gia góp vốn tối thiểu là 2 và tối đa là 50 thành viên.

+ Các thành viên tham gia góp vốn cũng có thể là cá nhân hoặc là các tổ chức.

+ Đối với loại hình doanh nghiệp này thì cũng sẽ có tư cách pháp nhân và các thành viên tham gia góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp.

+ Ngoài ra công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên này sẽ được quyền phát hành trái phiếu và ghi nhận khoản nợ của công ty đối với các tổ chức, cá nhân khác.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên:

  • Công ty cổ phần:

+ Số lượng thành viên khi tham gia góp vốn tối thiểu phải là 3 và không hạn chế số lượng tối đa.

+ Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân và có sự tách biệt về tài sản nên các cổ đông góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã cam kết góp mà thôi.

+ Đối với loại hình doanh nghiệp cổ phần thì các cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình một cách tự do.

cong-ty-co-phan

Công ty cổ phần

  • Công ty hợp danh:

+ Công ty hợp doanh phải có tối thiểu 2 thành viên hợp danh, ngoài ra loại hình này có thể có thêm thành viên góp vốn.

+ Các thành viên hợp danh thì phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản của mình, còn đối với các thành viên tham gia góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp.

cty-hop-danh

Công ty hợp danh

Đăng ký giấy phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh

Đối với các cá nhân kinh doanh với quy mô nhỏ và lẻ thì có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể. Với mô hình kinh doanh này thường áp dụng đối với những gia đình kinh doanh hay những ngành nghề như: sản xuất thủ công, quán cơm, hàng tạp hóa, cửa hàng thời trang, quán nét…

Những dịch vụ này thường hướng tới các cá nhân riêng lẻ và chỉ cung cấp dịch vụ trực tiếp thu tiền ngay. Do đó, hình thức này được rất nhiều cá nhân lựa chọn để đăng ký.

Hộ kinh doanh cá thể cần phải có một số đặc điểm pháp lý như sau:

+ Đối với hộ kinh doanh cá thể thì số thành viên tham gia góp vốn chỉ có thể cá nhân, hoặc là một hộ gia đình. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh cá thể và không được đồng thời là chủ của một doanh nghiệp tư nhân hoặc là thành viên hợp danh.

+ Về địa điểm kinh doanh: Đối với hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định, không được phép thành lập chi nhánh cũng như địa điểm kinh doanh ở một địa điểm khác.

+ Về số lượng lao động: Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng tối đa là 10 người lao động.

Thẩm quyền về việc giải quyết đang ký kinh doanh

Đối với những quy định về thủ tục đăng ký kinh doanh bằng hình thức thành lập doanh nghiệp, yếu cầu các thành viên góp vốn nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi mà doanh nghiệp đó dự định sẽ đặt trụ sở kinh doanh. Thời hạn giải quyết hồ sơ tối đa là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ.

Sau khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải:

+ Khắc dấu của doanh nghiệp và đăng bố cáo về mẫu dấu.

+ Mở tài khoản ngân hàng để hoạt động kinh doanh.

+ Nộp thuế môn bài và tiến hành kê khai thuế theo tháng, Quý và báo cáo tài chính năm.

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

+ Đối với những ngành nghề kinh doanh đã được quy định trong Luật đầu tư thì ngoài việc đăng ký kinh doanh dưới hình thức thành lập doanh nghiệp hoặc là thành lập hộ kinh doanh cá thể, trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh cần phải đáp ứng được các quy định của pháp luật: về vốn điều lệ tối thiểu hay những quy định về quỹ cùng với những quy định về chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm làm việc,… Trong đó, việc quản lý về các ngành nghề kinh doanh có thể được quản lý thông qua hình thức cấp giấy phép kinh doanh hoặc có thể là cấp chứng chỉ hành nghề và yêu cầu về việc xác nhận tài khoản số vốn đã góp.

+ Điều kiện tại thời điểm thành lập doanh nghiệp vần phải đáp ứng: Điều kiện về mức vốn pháp định tối thiếu mà doanh nghiệp tiến hành đăng ký tại điều lệ công ty. Hoặc một số ngành nghề bắt buộc cần phải ký quỹ số vốn nhất định trong suốt quá trình hoạt động nhưng không được phép giải ngân số tiền đó. Điều này giúp đảm bảo về khả năng tài chính để hạn chế các rủi ro phát sinh.

+ Điều kiện sau khi thành lập doanh nghiệp: Hiện nay tất cả các thủ tục đăng ký kinh doanh không yêu cầu chứng chỉ, nhưng bắt buộc khi công ty đi vào hoạt động thì cần phải có các chứng chỉ chuyên ngành.

+ Điều kiện về giấy phép con sau thành lập doanh nghiệp: Đối với một số ngành nghề theo quy định của pháp luật thì yêu phải phải có giấy phép con dấu thì doanh nghiệp mới được phép kinh doanh đối với ngành nghề đó.

doi-voi-cac-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh nhanh chóng tại laSun

+ Tư vấn về các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh của mọi cá nhân, tổ chức khi chuẩn bị thành lập công ty.

+ Tư vấn cho doanh nghiệp bạn về cách thức lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp đối với từng quy mô, ngành nghề kinh doanh khi Quý khách hàng dự kiến đăng ký.

+ Hỗ trợ cho Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý về các loại hình đăng ký kinh doanh đã lựa chọn.

+ Soạn thảo hồ sơ cần thiết cũng như theo dõi và nhận kết quả giúp khách hàng.

+ Hỗ trợ về việc kê khai cũng như hỗ trợ nộp thuế môn bài và thực hiện thủ tục in hóa đơn.

+ Tư vấn và hỗ trợ về việc thực hiện các giấy phép con dấu sau thành lập công ty nếu Quý khách hàng yêu cầu.

dich-vu-xin-giay-phep-kinh-doanh

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh nhanh chóng tại laSun

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *