XÁC ĐỊNH KHẤU TRỪ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

xac-dinh-ty-le-khau-tru-thue-rat-quan-trong

Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) là sắc thuế quan trọng mà mỗi cá nhân có nghĩa vụ phải thực hiện. Việc thu thuế này nhằm bổ sung cho ngân sách nhà nước và góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công là các khoản thu nhập chịu thuế TNCN. Vậy việc khấu trừ thuế này được thực hiện như thế nào và tỷ lệ khấu trừ là bao nhiêu?

Khấu trừ thuế TNCN là gì?

Khấu trừ thuế TNCN được hiểu là việc doanh nghiệp, trước khi trả lương cho người lao động phải thực hiện trích một phần từ tiền lương đó để nộp thuế TNCN. Việc nộp thuế này là tạm nộp , cuối năm người lao động sẽ được quyết toán thuế một cách chính xác để xác định lại mình có nộp thêm tiền thuế  hay được hoàn thuế TNCN.

doanh-nghiep-co-trach-nhiem-khau-tru-thue

Doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế được thực hiện như thế nào?

Khấu trừ thuế được thực hiện khác nhau giữa các đối tượng Hợp đồng lao động và thu nhập. Một số trường hợp thường gặp nhất ở các doanh  nghiệp được khấu trừ như sau:

  • Đối với Hợp đồng lao động trên 3 tháng, doanh nghiệp sẽ thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu Thuế lũy tiến toàn phần. Thu nhập tính thuế để xác định thuế suất trong biểu thuế là thu nhập đã được giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động trên 3 tháng tại nhiều doanh nghiệp khác nhau cũng được tính theo cách này.
  • Đối với người lao động không ký hợp đồng, hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng có thu nhập hằng tháng trên 2.000.000 đồng, thì doanh nghiệp trả thu nhập sẽ thực hiện khấu trừ 10% trên mức thu nhập đó.

Ví dụ: Ông A ký HĐLĐ 1 năm với Công  ty B, HĐLĐ 2 tháng với cty C với lương 3 triệu/tháng. Như vậy tại Công ty A, ông A sẽ được khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến toàn phần. Còn tại Công ty C ông A sẽ được khấu trừ 10% thu nhập hằng tháng.

xac-dinh-ty-le-khau-tru-thue-rat-quan-trong

Xác định tỷ lệ khấu trừ thuế rất quan trọng

Đối với người lao động làm việc tại nhiều nơi việc xác định thuế suất theo Biểu thuế lũy tiến sẽ rất khó. Do vậy thông thường các doanh nghiệp thường áp dụng mức thuế suất 10% đối với các trường hợp này.

Các hoạt động liên quan đến Thuế TNCN, TNDN của doanh nghiệp thường rắc rối và yêu cầu tính chính xác cao. Do vậy, công ty LASUN cung cấp dịch vụ tư vấn Thuế chất lượng nhằm đảm bảo tính an toàn pháp lý cho doanh nghiệp, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *