100 năm Thiền Lâm – Gò Kén, 10 năm một chặng đường – Chùa Gò Kén Tây Ninh

1
9Chùa Thiền Lâm tại Tây Ninh, còn được gọi với một cái tên rất dân dã là Chùa Gò Kén, là một ngôi chùa có bề dày lịch sử trên 100 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, năm 2018, chùa Gò Kén là ngôi chùa duy nhất tại huyện Hòa Thành, Tây Ninh.

Ngôi chùa này được Hòa Thượng Thích Trí Lượng tạo lập nên vào năm 1904. Lúc đầu ngôi chùa chỉ là một am tranh nhỏ bé giữa một vùng cây cối um tùm và hoang sơ.

Đến năm 1924, am tranh nhỏ của Hòa Thượng Trí Lượng mới được hàng đệ tử là Hòa Thượng Từ Phong cùng các môn đồ Phật tử xây dựng thành một ngôi chùa kiên cố, dựa theo bản họa đồ được gửi từ Paris về, do viên công sứ Pháp tỉnh Tây Ninh phê duyệt. Từ đó, mới chính thức được đặt tên là chùa Thiền Lâm.

Dữ liệu lịch sử cho thấy, Chùa Thiền Lâm có một nhân duyên đặc biệt với Đạo Cao Đài. Ngôi chùa này, được xem là thánh địa, ghi dấu mốc sự kiện lịch sử trọng đại của Đạo Cao Đài. Năm 1926, cụ thể là ngày 18.11 (tức 15/10AL năm Bính Dần), ngôi chùa này là nơi đã diễn ra đại lễ Khai đạo CaoĐài. Lúc đó, ông Cao Quỳnh Cư và Phạm Công Tắc đã mượn chùa để tổchức lễra mắt lần đầu tiên củaĐạo Cao Đài. Buổi lễ đã diễn ra rất long trọng, với sự hiện diện của quan chức chính quyền của cả người Pháp lẫn người Việt khắp nơi về tham dự.

Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, đến những năm đầu của thế kỷ 21, ngôi chùa đã có thời gian bị bỏ hoang và mọi thứ trở nên hoang tàn, đổ nát và rất hiu quạnh.

Xót xa trước một ngôi chùa cổ đang dần chìm vào quên lãnh, Đại Đức Thích Thiện Nghĩa đã mạnh dạn xin phép Giáo hội và chính quyền địa phương cùng với những người liên quan được lui tới dọn dẹp và nhang khói cho ngôi chùa. Và sau đó thầy Thiện Nghĩa chính thức được Giáo hội PGVN bổ nhiệm trụ trì ngôi chùa. Kể từ ngày thầy Thiện Nghĩa về chùa, ngôi chùa đã được hồi sinh trở lại, cảnh quan và kiến trúc của ngôi chùa được thầy phục dựng và kiến tạo dần. Đến nay, ngôi chùa trở nên một quần thể kiến trúc rất uy nghi, hoành tráng. Diện mạo của ngôi chùa Thiền Lâm- Gò Kén đã thay đổi hoàn toàn.
Chùa Thiền Lâm hiện đã trở thành một khu phức hợp tâm linh rất hoành tráng, xứng đáng làm điểm đến trong tour du lịch hành hương của quý khách khi đến với tỉnh Tây Ninh.
————————
Chương trình do Công ty Truyền thông & Giáo dục Tâm Anh sản Xuất.
Website:
Hotline: 0906 951 089 (Miss Nguyệt)
Công ty Truyền thông và Giáo dục Tâm Anh – Tâm Anh Media & Education – hoạt động về lĩnh vực truyền thông và giáo dục, chuyên về các mảng sau:
1. Tổ chức các sự kiện truyền thông – giáo dục.
2. Tổ chức các buổi tọa đàm về Tâm lý đạo đức, Tâm lý giáo dục
3. Tổ chức các buổi tập huấn về Tâm lý – Giáo dục
4. Sản xuất phóng sự giới thiệu công ty, doanh nghiệp, sản phẩm
5. Sản xuất các phóng sự về các chùa, các nhân vật
6. Sản xuất các video clip giáo dục…
Phương châm của chúng tôi là hoạt động để đem đến cho cộng đồng những giá trị nhân văn cao đẹp, góp phần tạo lập một xã hội an lành, hạnh phúc.
Thân chúc mọi người luôn an vui, hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/cong-nghiep/

1 COMMENT

  1. Bạn ơi mốt đăng chùa tam chúc hoặc bái đính đi bạn. Mình thấy hai ngôi chùa đó còn đẹp hơn chùa gò kén nữa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here