Bắc Ninh: Nói chuyện với vị sư trụ trì Chùa Bổ Đà

4
4Đại đức Thích Thanh Vinh, trụ trì chùa Bổ Đà nói về ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh. Kiến trúc của chùa gần một trăm gian liên hoàn được xây dựng bằng các vật liệu dân gian: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. Các bức tường, cổng và một số công trình khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất nện theo lối chình tường
Bắc Giang vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, sở hữu một nền văn hóa phong phú, đặc sắc toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà Sơn), phía Bắc dòng sông Cầu, thuộc địa phận xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (xã Tiên Lát, huyện Việt Yên, phủ Lạng Giang, tỉnh Bắc Ninh xưa ).
Được xây dựng vào thời Lê (thế kỷ XVIII), Chùa Bổ Đà là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Chùa có tên là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự, gọi tắt là chùa Bổ, còn có các tên gọi khác là chùa Quán Âm. Chùa Bổ là một trong những nơi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ. Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, đó là lối kiến trúc “nội thông ngoại bế” tạo vẻ u tịch, thanh vắng và huyền thoại, xung quanh là đồi núi xóm làng bao bọc.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/xay-dung/

4 COMMENTS

  1. Chùa Bổ Đà có cái tên thú vị "bổ: bổ nhiệm, đà: trên đà"; Vậy nên, có ai
    để ý sẽ thấy: các cấp phó thường đến đây vì "trên đà được bổ nhiệm
    & hữu nghiệm vô cùng"

  2. Chùa Bổ Đà thuộc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nhé, không phải Bắc Ninh, mong tác giả sửa lại tiêu đề clip.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here