Chủ tịch nước: Đảng ‘không nhân nhượng’ trong vấn đề Biển Đông (VOA)

21
26#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm 15/10 nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam có thái độ dứt khoát “không nhân nhượng” trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đồng thời sẽ giải quyết căng thẳng trên Biển Đông một cách “khôn khéo.”

Nói tại một buổi tiếp xúc cử tri của Hà Nội, ông Trọng cho biết Hội nghị Trung ương 11 vừa kết thúc cuối tuần qua đã dành một buổi để thảo luận vấn đề Biển Đông. Người đang kiêm nhiệm hai chức vụ cao nhất của Việt Nam được truyền thông trong nước trích lời nói rằng “vấn đề trên biển cần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.”

Ông Trọng nói với các cử tri của ba quận – Tây Hồ, Ba Đình và Hoàn Kiếm – rằng “thái độ của Đảng ta tuyên bố dứt khoát, trong những ngày này ta rất kiên quyết, nhưng khôn khéo,” trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông.

Trước đó, hôm 7/10 người kiêm nhiệm hai chức vụ cao nhất của Việt Nam “đề nghị Trung ương phân tích” về tình hình Biển Đông trong bối cảnh các tàu chấp pháp của Việt Nam và Trung Quốc đã đối đầu nhau quanh khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 7.

Nhiều người dân trong nước đã bức xúc với sự đối phó của chính quyền Hà Nội trước việc tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ tống “vi phạm chủ quyền” của Việt Nam mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi đầu tháng 9 nói rằng Việt Nam đã “đấu tranh bằng mọi biện pháp” để chống lại các hoạt động vi phạm chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Trọng cho biết hôm 15/10 rằng Đảng và nhà nước Việt Nam “nhấn mạnh là phải đặt vấn đề trong tổng thể, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển.”

Tổng bí thư được Zing News trích lời nói rằng “xử lý mối quan hệ này không hề đơn giản, chúng ta phải khôn khéo, mềm dẻo” đồng thời ông Trọng tái khẳng định “cố gắng giữ quan hệ tốt” mặc dù cho rằng “cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng.”

Đây là lần thứ 3 ông Trọng lên tiếng phát biểu về Biển Đông kể từ khi cuộc đối đầu giữa Hà Nội và Bắc Kinh nổ ra quanh Bãi Tư Chính.

Hai lần trước, khi ông Trọng nhắc đến Biển Đông, là trong bài phát biểu khai mạc và kết thúc Hội nghị Trung ương 11, diễn ra tại Hà Nội từ 7-12/10.

Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trọng nêu rõ: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ cở luật pháp quốc tế.”

Căng thẳng trên Biển Đông tăng cao trong hơn 3 tháng qua khi Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chấn Hải Dương 8 vào khu vực mà Việt Nam nói là chủ quyền của mình. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã vài lần lên tiếng phản đối sự “vi phạm chủ quyền” của các tàu Trung Quốc nhưng chưa kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế như nhiều chuyên gia và công chúng kêu gọi.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/moi-truong/

21 COMMENTS

 1. 3/// và Đế quốc Mỹ không được ghi vào LỊCH SỬ việt Nam như Nguyễn Phú Trọng; mặc dù đã bị cộng sản Trung quốc; bạn cũ cộng sản của cộng sản Việt Nam bắn bể Tàu chiến và chạy cúp đuôi về miền Nam VN ! ! !
  * 3/// bức xúc và ghen tị !
  * Nguyễn phú Trọng không cần đánh lại ; không kiện; không nói ! không cần làm gì hết; chỉ cần " khôn khéo" và hết sức “cố gắng giữ quan hệ tốt”: Toàn đảng cs Việt Nam, ( không tính Dân VN trong này) đã thấy Đảng cộng sản VN là THẮNG 100% trọn gói rồi ! ? ! ?

 2. vậy mà ba que nói VN đã bán đất,bán đảo…lại còn trở thành 1 tỉnh của TQ vào năm 2020????đúng là ba que xỏ lá…

 3. đầu tháng 10 năm 2019, Bộ Ngoại giao VN đã phẳi xác nhận trung quốc đã điều đến 28 tàu vào quấy phá vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.  TQ thì tuyên bố khẳng định Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của TQ và yêu cầu VN phải ngừng mọi hoạt động khai thác dầu khí ở nơi này (như một cái tát vào mặt Bộ Chính trị VN). Nếu trung cộng hạ đặt giàn khoan trong Bãi Tư Chính, liệu nguyễn phú trọng & BCT có dám phản ứng?  trọng lú đúng là hán gian rồi, không nên nói nhiều, cắn xé lẫn nhau. Quân đội nhân dân VN đừng chần chừ, hành động ngay đi! Toàn dân sẽ ủng hộ cuộc chiến chống lại quân xâm lược TQ để xứng đáng là con cháu Lạc Hồng

 4. Thằng này nó không dám nói là nó nói mà nó đổ cho đảng nói..tổng bí thư mà sao ngu qúa vậy..!

 5. Quan Trọng là làm thế nào ? Lực của mình đến đâu ? quyết tâm đến đâu ? chứ không lên tiếng hay lên tiếng thì Tàu chó nó vẫn vào, truyền kiếp rồi có gì lạ ! Chỉ nói không mà nó rút thì ai chả muốn nói, mà ai cũng làm được

 6. Rồi có khi nào lại bị mất như Gạc Ma …? nếu lúc nào cũng nghĩ tới phải giữ gìn hòa bình …nếu không có cái bóng của Mỹ thì chắc TQ đã thanh toán Bãi Tư Chính rồi chứ đâu còn …?!

 7. TO QUOC VN KHONG CAN BON NI NUN LUONG GAT THAM LAM…..DONG BAO VN CAN ANH HUNG HAO KIET DAY NHIET HUYET DE BAO VE TOAN VEN LANH THO.

 8. Đợi tới bác Lú lên tiếng thì bọn tầu cộng đã nhập sát vào mũi né rồi bác ui….!

 9. Nguyễn phú trọng là tên hán gian, tên tội đồ của dân tộc VN, nghe hắn sủa mà muốn tru di tam tộc nhà hắn quá !.

 10. Nguyen phu trong lai sua wau wau, giong nhu con cho bi nhot trong nha sua wau wau, ma ngoai san thi "nguoi la" thi duong dao nha. Hic hic

 11. Nói kiềm theo hành động. Giống bác hồ. Bạn tưởng và Mao rất sợ bác hồ. Lúc khó khăn trùng trùng khó khăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here