Chùa Đức Hòa – Dĩ An, Bình Dương

9
57CHÙA ĐỨC HÒA tọa lạc tại 1A/1 khu phố Nội Hóa 1, P. Bình An, TX. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Vào Năm 1957, 18 hộ gia đình từ miền Bắc di cư vào lập nghiệp tại xã Bình An, huyện Dĩ An ngày nay đã góp chung công sức, tiền của mua một khu đất trong vùng để xây dựng một ngôi chùa 3 gian lợp lá làm nơi thắp hương lễ Phật. Sau khi chùa xây dựng xong, các hộ gia đình này đã cung thỉnh Sadi Thích Thanh Nghĩa (không rõ thế danh và hành trạng) về trụ trì.
Hai năm sau, chùa được trùng tu lần thứ 1 với 3 gian lợp tôn và khuôn viên chùa cũng được khai khẩn mở rộng them.
Năm 1961, sau khi Sadi Thanh Nghĩa viên tịch tại chùa ở tuổi 48, Phật tử chùa Đức Hòa đã cung thỉnh Hòa Thượng Thích Chon Lý (thế danh Nguyễn Đắc Hãn) lúc bấy giờ đang là Trụ trì chùa Liên Trì (Đầu Tiếng).
Năm 1964, chùa được trùng tu với 3 gian lợp ngói âm dương.
Năm 1965, một tượng đài Quan Âm cao 18 mét được dựng lên.
Năm 1968, tượng đài Phật Di Lặc cao 4 mét cũng đã được khánh thành.
Năm 1972, chùa Đức Hòa được dỡ ra xây dựng lại với lối kiến trúc hiện đại bê tông đúc như ngày nay đồng thời tượng Đức Bổn Sư Thích Ca cao 6 mét cũng đã được bắt đầu thực hiện.
Đến năm 2005 Hòa Thượng Thích Chơn Lý đã truyền thừa kế vị đời thứ 3 cho Thầy Thích Chí Thiện.
Trụ trì hiện nay là Hòa thượng Thích Minh thông.
Tuy lối kiến trúc của chùa Đức Hòa ít nhiều mang tính hiện đại thế nhưng Chánh điện của chùa đậm nét cổ kính với các hoành phi, câu đối, liễu võng, đại tự… Ngoài những ngày lễ lớn, di tích chùa Đức Hòa luôn chìm trong bầu không khí tịch mịch của một chốn Thiền môn.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/du-lich/

9 COMMENTS

  1. Nam Mô A Di Đà Phật Nam Mô A Di Đà Phật Nam Mô A Di Đà Phật Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here