Giúp bé luyện tập giao tiếp tiếng Anh tại nhà qua các đoạn hội thoại

0
7

Để bé có thể học tiếng Anh nhanh, hiệu quả thì việc giao tiếp tiếng Anh thường xuyên cho bé cực kỳ quan trọng. Nếu bạn vẫn muốn khuyến khích khả năng luyện tập tiếng Anh tại nhà qua các đoạn hội thoại cho bé thì có thể tham khảo một số điều mà CURIOUSkids gợi ý qua bài viết dưới đây!

1. Làm sao để giúp bé giao tiếp bằng tiếng Anh

Bên cạnh tiếng Việt thì tiếng Anh cũng là một tiếng cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với một số bé nhút nhát, sợ mắc lỗi dẫn đến khó khăn khi gặp tiếng Anh, ba mẹ có thể giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn bằng cách tạo ra bầu không khí thoải mái và tích cực khi giao tiếp tiếng Anh tại nhà.

Bạn hãy để cho bé hiểu rằng, việc mắc lỗi khi nói tiếng Anh là điều cực kỳ bình thường. Bất kỳ ai cũng sẽ mắc sai lầm và có thể sửa chữa những sai lầm đó nếu cố gắng. Đừng gây áp lực cho trẻ nhỏ hoặc tỏ ra thất vọng mà hãy động viên nếu trẻ chưa sẵn sàng hoặc sử dụng sai ngữ pháp khi giao tiếp bằng tiếng Anh. 

2. Cách luyện tập giao tiếp tiếng Anh một cách thoải mái qua các đoạn hội thoại

Khi luyện tập giao tiếp tiếng Anh tại nhà qua các đoạn hội thoại, bạn tốt nhất hãy tạo cho bé một tâm trạng thoải mái bằng cách:

  • Đừng tạo áp lực cho trẻ bằng cách bắt trẻ phải đưa ra các câu trả lời dài. Bạn hãy sử dụng những câu đơn, với các từ vựng đơn giản sẽ là nền tảng tốt giúp bé có thói quen giao tiếp bằng ngôn ngữ mới hiệu quả. 
  • Bạn hãy thoải mái để trẻ biết được rằng bố mẹ hoàn toàn hào hứng và thích thú với những gì mà bé đang thể hiện.
  • Khi giao tiếng Anh với bé, bạn đừng ngắt lời hay làm gián đoạn lời của bé. Nếu bố mẹ tiếp tục cắt ngang những gì trẻ nói để sửa lỗi, trẻ sẽ mất đi sự tự tin khi nói và ngày càng không dám giao tiếp bằng tiếng Anh.
  • Bạn hãy tạo cơ hội để trẻ sử dụng từ vựng hoặc những cụm từ mà con mới được học, khuyến khích bé nói để giúp trẻ ghi nhớ, trẻ sẽ linh hoạt hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.
  • Duy trì hội thoại bằng tiếng Anh một cách vui vẻ với bé, nhưng đừng để chúng diễn ra quá dài. Chẳng hạn như, bố mẹ có thể đặt một vài câu hỏi bằng tiếng Anh cho bé để tạo hội thoại giao tiếp với trẻ, hoặc cho trẻ cơ hội tường thuật lại các hoạt động con đã trải qua ngày hôm nay. 
  • Luôn giữ thái độ tích cực với con, nếu trẻ cảm thấy mất tự tin hay nhận ra mình đang mắc lỗi, bạn hãy cố gắng trấn an bé. Điều này sẽ giúp bé tự tin hơn, động thời bé sẽ hào hứng hơn khi nói tiếng Anh.

3. Làm sao dạy bé học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả?

Việc dạy trẻ các đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản sẽ làm cơ sở để bé rèn luyện khả năng phản xạ của bé. Để bé dễ tiếp thu thì ba mẹ cần có phương pháp dạy đúng. Theo đó, bố mẹ cần dạy bé nói các đoạn hội thoại bằng cách:

3.1 Lặp lại các đoạn hội thoại tiếng Anh

Việc lặp lại nhiều lần các đoạn hội thoại sẽ giúp các bé ôn tập, ghi nhớ kiến thức cho con. Bố mẹ cũng có thể thường xuyên cùng con giao tiếp bằng những đoạn hội thoại bằng tiếng anh cho bé. Hãy nói với bé về những điều mà bé yêu thích, về các con vật, các trò chơi mà bé thích bằng tiếng Anh để tăng khả năng phản xạ của bé.

3.2 Dạy theo cấp độ từ dễ đến khó

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì bé lại có trình độ khác nhau, bạn nên có những bài học, kiến thức phù hợp cho bé. Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, bố mẹ hãy để cho bé học từ những từ vựng đơn giản, mẫu câu ngắn gọn, các đoạn hội thoại tiếng Anh thông dụng. Tuy nhiên, khi bé đã có một khoảng thời gian học tập nhất định và có nền tảng thì ba mẹ cần nâng cấp dần độ khó của các đoạn tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bé tiến bộ dần lên, nâng cao trình độ và hứng thú hơn. 

3.3 Xây dựng nền tảng từ vựng và ngữ pháp căn bản

Để học vào giao tiếp về những chủ đề gần gũi hàng ngày, bé có thể bắt chước những gì bố mẹ giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, để thành thạo trong giao tiếp và phản xạ tốt, bé cần một kiến thức tốt về từ vựng và cấu trúc câu. Điều này bố mẹ có thể hoàn toàn có thể trau dồi cho bé thông qua sách vở, các nguồn học online hay tại các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em. Nếu muốn cho con đến các trung tâm, bạn nên chọn cho con trung tâm tiếng Anh trẻ em tốt nhất để con có nền tảng ngữ pháp vững chắc và cơ bản nhất. 

Trên đây là phương pháp giúp bé luyện tập giao tiếp tiếng Anh tại nhà qua các đoạn hội thoại. Hàng ngày, bạn đừng tạo áp lực cho bé mà hãy thoải mái, kích thích bé nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể gợi cho bé nói về các chuyện xảy ra hàng ngày với bé để bé cảm thấy hào hứng với tiếng Anh. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here