Ngành Kỹ thuật Môi trường 2017 (phần 2)

0
15NGÀNH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG – ĐH THỦY LỢI

• Môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay cả trong và ngoài nước. Các vấn đề môi trường có thể thấy như ô nhiễm tại các làng nghề, đô thị và nông thôn do chất thải rắn, nước thải, khí thải xả ra môi trường. Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày ngày càng rõ rệt do sự ấm lên của trái đất, băng tan, nước biển dâng, hiện tượng thời tiết bất thường. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư kỹ thuật môi trường là rất lớn.
• Kỹ thuật môi trường là ngành ứng dụng những nguyên lý khoa học, kỹ thuật và công nghệ để bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn và bền vững. Là ngành khoa học có tính chất toàn cầu, nhiều cơ hội việc làm trong nước và ngoài nước cũng như các cơ hội học bổng tại nước ngoài.
• Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Môi trường của khoa Môi trường, trường Đại học Thủy Lợi theo chiến lược phát triển tới năm 2030 của nhà trường và có tham khảo chương trình của Đại học Florida, Hoa Kỳ nhằm đào tạo kỹ sư kỹ thuật môi trường bám sát tình hình thực tiễn và nhu cầu chất lượng cao, đa dạng của các nhà tuyển dụng để có thể làm việc tại các đơn vị sau:
– Các Công ty, đơn vị tư vấn đầu tư, thiết kế, xây dựng và chuyển giao công nghệ về quản lý, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường; Các khu và cụm công nghiệp; Các công ty cấp thoát nước, công ty môi trường đô thị và nông thôn; Các nhà máy, đơn vị sản xuất sản xuất công nghiệp, làng nghề và các doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân.
– Các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ Tài nguyên & Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ giao thông vận tải, Bộ khoa học và công nghệ, Bộ Công An (Cảnh sát môi trường)… và các Sở, ban ngành tại các địa phương.
– Các cơ quan nghiên cứu như các viện nghiên cứu về Tài nguyên, Môi trường và Phát triển; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.
– Các Trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo khác.
– Các kỹ sư ra trường có thể tiếp tục học sau đại học ở cả trình độ thạc sĩ và tiến sĩ ở khoa Môi trường của ĐHTL và các trường đại học khác trong và ngoài nước.

• Để đáp ứng được các yêu cầu đa dạng của nhà tuyển dụng và không ngừng thay đổi trong tương lai, thời gian đào tạo ngành KTMT là 4.5 năm. Trong quá trình đào tạo, các đợt tham quan, thực tập luôn được chú trọng, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo lý thuyết với thực tế và giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng và sử dụng lao động.
– Nội dung chương trình trang bị cho sinh viên các kiến thức quản lý và bảo vệ chất lượng môi trường đất, nước, không khí thông qua các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu chất thải tại nguồn và các kỹ thuật, công nghệ như: thiết kế, xây dựng và vận hành các công trình xử lý môi trường; các phương pháp tái chế, tái sử dụng, quản lý và kiểm soát chất thải; các giải pháp về quản lý và kỹ thuật để bảo vệ và cải thiện sức khỏe cộng đồng, bảo tồn đa dạng sinh học cũng như những kiến thức luật pháp và chính sách về tài nguyên và bảo vệ môi trường; Đánh giá tác động môi trường và đề xuất các giải pháp phòng tránh, giảm thiểu và khắc phục các rủi ro và hiểm họa môi trường.
– Có khả năng đọc hiểu các tài liệu về chuyên môn và giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc.
– Có thể sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính phục vụ cho công tác chuyên môn và công tác văn phòng.
– Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, làm việc độc lập và làm việc nhóm và khả năng sáng tạo để đáp ứng yêu cầu công việc và hội nhập quốc tế.
• Ngoài thời gian học tập và rèn luyện, sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ tiếng Anh, Môi trường, Hội thảo khoa học, các hoạt động thể thao, văn nghệ.
• Đến với ngành Kỹ thuật môi trường, Đại học Thủy lợi, các bạn sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ và Thạc sỹ được đào tạo ở các nước phát triển (Nhật, Mỹ, Úc, Đức, Hà Lan…), sẽ chắp cánh cho ước mơ, hoài bão của các bạn để sau khi hoàn thành khóa học sẽ trở thành những chuyên gia thực thụ, những người đi tiên phong trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, có khả năng lập thân, lập nghiệp và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.
• Xin chào mừng và chúc các bạn sớm trở thành tân sinh viên của ngành Kỹ thuật Môi trường của Đại học Thủy lợi.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/moi-truong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here