22 Comments



Nha đam, dùng sao cho đúng?

Trong nền y học cổ truyền phương Đông cũng như nền y học Ayurveda, thành phần nhựa cây nha đam (Aloe vera) thường được sử dụng với mục đích thanh nhiệt, thông tiện, là chất tẩy xổ mạnh, chữa táo bón.
Tuy nhiên, ngoài những hiệu quả tốt cho sức khỏe, nha đam còn có một số độc tính, nếu dùng quá liều hoặc kéo dài sẽ gây tổn thương gan (viêm gan cấp, tăng men gan…), suy thận, ảnh hưởng thai nhi… Tác dụng không tốt này chủ yếu do các thành phần có trong nhựa cây (nhựa vàng chảy ra sau khi cắt lá nha đam).

Chúng ta thường sử dụng gel nha đam (phần trắng, nhớt sau khi gọt bỏ vỏ xanh) trong ăn uống và làm đẹp, tuy nhiên qua đánh giá cho thấy dù rửa trôi phần nhựa vàng thì phần gel này vẫn còn các hoạt chất anthraquinone trong gel dù với liều thấp hơn nhựa cây. Vậy sử dụng gel nha đam sao cho an toàn?

– Trong sơ chế cần gọt bỏ phần vỏ xanh và gai hai bên lá, rửa kỹ với nước muối loãng nhiều lần để làm trôi sạch phần nhựa màu vàng, sau đó xắt hạt lựu hay thành từng miếng nhỏ vừa ăn, khuyến cáo không dùng quá 50-100g mỗi ngày và không nhiều hơn 2 ngày/tuần.

– Khi dùng gel nha đam điều trị bên ngoài như viêm da sau xạ trị, bỏng, vảy nến… không hạn chế liều lượng và dùng trung bình 2-3 lần/ngày.

– Khi uống hoặc ăn, các đối tượng sau cần chú ý giảm lượng tiêu thụ hoặc hạn chế không dùng nha đam:

+ Người bệnh suy tuyến giáp: dùng nha đam có khả năng làm giảm thêm hormone giáp, gây giảm đáp ứng điều trị và tăng nặng triệu chứng suy giáp.

+ Người có bệnh lý thận: không nên dùng liều cao hoặc kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

+ Phụ nữ có thai: vài báo cáo cho thấy nha đam có thể liên quan với sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai không nên dùng các sản phẩm từ nha đam.

+ Bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị thuốc: nếu bị đái tháo đường và đang điều trị thuốc mà muốn dùng nha đam, bạn nên theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ hơn để phòng ngừa biến chứng hạ đường huyết quá mức, có biểu hiện nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, đánh trống ngực, run… nếu nặng hơn có thể gây giảm khả năng tập trung, lú lẫn, hôn mê…

+ Người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… chú ý vì nha đam nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể, gây tăng tác dụng phụ của thuốc. Đặc biệt trẻ em dưới 12 tuổi dùng nhiều nha đam gây đau bụng, vọp bẻ và tiêu chảy do giảm ion kali máu.

+ Người bệnh hay bị đầy bụng, ăn không tiêu, đi cầu phân sống, tiêu chảy: theo Đông y, những chứng trên gọi là bệnh lý tỳ vị hư hàn, không nên dùng nha đam.

Nha đam có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả không ngờ.
Nha đam (lô hội), tên khoa học Aloe vera, A. barbadensis, A. vulgaris là một chi gồm nhiều loài khác nhau, nguồn gốc từ Bắc Phi. Những dòng chữ tượng hình và những hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng cách đây hơn 3.000 năm. Ngày nay con người đã chứng minh và khẳng định được vai trò của cây nha đam trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Một số nhà khoa học lớn tại Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu chính thức trên thực nghiệm và lâm sàng trong nhiều năm đã chứng minh được hiệu quả của nha đam đối với sức khoẻ con người là rất lớn.

Kim cổ, Đông Tây đều khen

Theo y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan. Dùng để chữa các chứng rối loạn tiêu hoá, ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận trường (với liều thấp 0,05 – 0,1g dạng nhựa khô màu đen), tẩy xổ (0,15 – 2g), trẻ con bị cam tích, táo bón. Nha đam còn có tác dụng thông mật, nhuận gan, kiện tỳ vị, chữa viêm loét dạ dày.

Khi ăn nha đam, cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch để tránh ngộ độc. Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5-10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh.

Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại. Không nên bôi trực tiếp lên da vì dễ bị kích ứng gây đỏ da và viêm loét. Đối với phụ nữ có da dễ nhạy cảm, trước khi sử dụng cần phải test trước để tránh làm sưng tấy và nhiễm trùng vùng da bị dị ứng.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn/

Author

meeylandofficial@gmail.com
Admin tại Thuonghieudatviet chuyên cung cấp những tin tức mới nhất liên quan đến các doanh nghiệp của việt Nam. Những dự án nổi bật, ý kiến người dùng, bảng xếp hạng doanh nghiệp ...

22 thoughts on “Nha đam, dùng sao cho đúng? Nha đam độc khi sử dụng không đúng cách

  1. nói tào lao quá
    nên dùng đã rồi mới nói nhé
    2 thằng con tôi mỗi ngày dùng hết 5kg nha đam tươi đó nha. rất tốt và chúng nó rất thích

  2. nói tào lao quá
    nên dùng đã rồi mới nói nhé
    2 thằng con tôi mỗi ngày dùng hết 5kg nha đam tươi đó nha. rất tốt và chúng nó rất thích

  3. Cho minh hoi la khi ngam voi chanh muoi la nen ngam trog 15 phut hay 1 tieng a. Minh thay co ben noi rag fai ngam 1 tieg moi khong gay hai da mat.

  4. Khi meu thong tim phai trich dan ban lay thong tin nay o dau. (Please cite it). Minh da doc tat ca nhung.ban noi tu mot nguon khac. Do do ban phai noi ra nan co thong tin nay o dau vi nhunv thong tin nY o phai la nghien cuu cua ban.

  5. Cảm ơn các bạn đã xem! Hãy like và đăng ký kênh để mình có động lực làm tiếp video nhé!
    https://www.youtube.com/channel/UCjrkSUsvcbt2lG_VHZEn2Bw?sub_confirmation=1

  6. Biết công thức chính sát thì hãy chia sẽ cho mọi người chứ đừng chia sẽ tào lao câu subscribe va like nhé lam clip giống như đang đọc chuyên đoremon vậy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *