Những dòng sông ô nhiễm – Sông Hằng – Ấn Độ

24
58Sông ngòi và sự sống – tập 2 – VTV2
Sông Hằng là con sông nổi tiếng nhất Ấn Độ, dài 2.510km bắt nguồn từ dãy Hymalaya, chảy theo hướng Đông Nam qua Bangladesh và chảy vào vịnh Bengal. Sông Hằng có lưu vực rộng 907.000km2, một trong những khu vực phì nhiêu và có mật độ dân cao nhất thế giới.

Hiện nay, sông Hằng là một trong những con sông bị ô nhiễm nhất trên thế giới vì bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền công nghiệp hóa chất, rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt chưa qua xử lý tới mức những người mộ đạo trước kia tôn thờ nguồn nước sông này giờ đây lại trở nên khiếp sợ chính nguồn nước đó. Chất lượng nước đang trở nên xấu đi nghiêm trọng.

Theo ước tính, có hơn 400 triệu người sống dọc hai bờ sông Hằng và mỗi ngày có 2 triệu người tới bờ sông làm các nghi thức tắm rửa tại đây. Ngoài ra, do phong tục hỏa táng một phần thi thể rồi thả trôi sông nên những thi thể người trôi lững lờ trên dòng sông này, rồi rác thải trực tiếp từ các bệnh viện do thiếu lò đốt cũng là một nguyên nhân làm tăng ô nhiễm sông.

Nước sông giờ không những không thể dùng ăn uống, tắm giặt mà còn không thể dùng cho sản xuất nông nghiệp. Các nghiên cứu cũng phát hiện tỷ lệ các kim loại độc trong nước sông khá cao như thủy ngân (nồng độ từ 65-520ppb), chì (10-800ppm), crom (10-200ppm) và nickel (10-130ppm).

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn/

24 COMMENTS

  1. Đừng chê họ bẩn, VN thiếu gì những dòng sống như thế. Với họ đó là tín ngưỡng, họ thờ phụng và tôn thờ dòng sông nên họ chẳng bao giờ cảm thấy bẩn hoặc họ ko ý thức được chính mình đang làm ô nhiễm con sông. Nguyên do là năng lực chính phủ quá kém, họ ko đủ khả năng để kiểm soát và giả quyết vấn đề

  2. Nhiều dòng sông ở Việt Nam bây giờ có khi còn bẩn hơn cả sông Hằng chỉ khác biệt là không có xác người như ở Sông Hằng mà thôi.

  3. Theo mình nghĩ, sông Hằng là tín ngưỡng của những người theo đạo Hindu, chúng ta không thể phê bình nó mà phải hiểu đó chính là tôn giáo của họ, mình đâu theo đạo của họ nên cũng đâu thể phê bình họ như thế.

  4. VN mình chẳng kém gì sông tô lịch đã bị chết ở Hà Nội nhiều kênh thối nếu chính phủ ta không có chế tài mạnh mẽ thì tất cả các dòng sông đều bị chết trong nay mai

  5. Giống như sông tô lịch của Việt nam thôi , ngày xưa thì sạch sẽ xong thì ý thức ng dân ko ra gì bẩn + ô nhiễm thôi

  6. Nhìn như đàn vịt chắc người ấn độ nhiều ghẻ ruồi nhỉ. nhìn cảnh sông hằng thì đất nước ấn độ còn thua xa Việt nam nhiều lắm

  7. Đất nước ấn độ. Ô nhiễm. Bẩn thỉu. Nhất nhác .đông đúc .có nhiều khu ổ chuột. Tệ nạn..đói rách..hiếp dâm ..bệnh tật ..

  8. Mổi con người ấn độ cần phải ý thức thay đổi. Càng ô hiểm càng ung thư nhiều. Việt nam bây giờ ung thư quá trời

  9. Người Ấn cũng có 2 loại nha. Ấn đen và Ấn trắng . Tất nhiên đen là chủ yếu nên mn thường k có thiện cảm mấy . Phim ấn toàn bọn trắng đó thôi . T có nhiều bạn Ấn lắm . Tụi nó nói ấn trắng cũng kỳ thị bọn ấn đen ghê lắm . Mn kỳ thị v thôi chứ nhìn tài tử Bollygood mê thấy mẹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here