Ô nhiễm không khí, bụi mịn ở Hà Nội, Sài Gòn có thể tàn phá mọi bộ phận cơ thể!

23
36Ô nhiễm không khí, bụi mịn ở Hà Nội, Sài Gòn có thể tàn phá mọi bộ phận cơ thể!
#ônhiễmkhôngkhí #bụimịnởHàNội
Chất lượng không khí ở Việt Nam ngày càng tệ đi, bụi mịn trong không khí có thể đi theo máu và tàn phá mọi bộ phận cơ thể.
Ô nhiễm không khí có thể gây hại đến mọi cơ quan, tế bào trong cơ thể, và các tác hại thường được nhắc đến của ô nhiễm không khí như bệnh tim, phổi mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, theo một khảo sát hệ thống lại các nghiên cứu từ trước đến nay về ô nhiễm không khí.
Nghiên cứu mới này được đăng thành hai bài viết trên tạp chí chuyên ngành Chest dành cho các bác sĩ về ngực ở Mỹ.
Cuộc khảo sát cho thấy ô nhiễm không khí gây tác hại từ đầu đến chân, từ bệnh tim, bệnh phổi cho đến tiểu đường và chứng mất trí nhớ, từ bệnh về gan, ung thư bàng quang cho đến giòn xương và tổn thương da. Ô nhiễm không khí cũng gây hại cho việc sinh đẻ, thai nhi và trẻ sơ sinh, báo Guardian giải thích thêm.
Kết luận này đáng lo ngại hơn trong bối cảnh các thành phố lớn của Việt Nam bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng gây ra hàng chục nghìn cái chết mỗi năm, và các chuyên gia cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong những năm tới.
Nghiên cứu cho thấy bụi mịn trong không khí có thể tàn phá mọi bộ phận cơ thể càng đáng lo ngại hơn trong bối cảnh các thành phố lớn của Việt Nam bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
BỤI MỊN THEO MÁU TÀN PHÁ MỌI BỘ PHẬN
“Ô nhiễm không khí có thể gây hại cấp tính, gây các triệu chứng hô hấp và tuần hoàn, và cả mãn tính, tác động tới mọi cơ quan trong cơ thể”, các nhà nghiên cứu thuộc Diễn đàn Các hiệp hội Hô hấp Quốc tế viết trong nghiên cứu đăng trên Chest.
“Không khí ô nhiễm vào cơ thể qua đường hô hấp nhưng có tác động lên toàn cơ thể, phá hoại các cơ quan khác”, theo bài nghiên cứu. “Mọi người thường không nhận thức rõ việc tiếp xúc với ô nhiễm về lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe hoặc khiến các căn bệnh trầm trọng hơn như thế nào”.
Tác hại chủ yếu là do viêm nhiễm có thể lây lan toàn cơ thể, và do các hạt bụi siêu mịn đi theo máu đến mọi cơ quan.
Ô nhiễm không khí là “mối đe dọa khẩn cấp cho sức khỏe cộng đồng”, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với trên 90% dân số toàn cầu đang hít thở không khí ô nhiễm khi ra ngoài. Những phân tích mới đây cho thấy 8,8 triệu người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí, gấp đôi các ước tính trước đó. Như vậy, hoạt động bình thường nhất có thể là hít thở không khí đang gây tử vong nhiều hơn hút thuốc lá.
Ở Việt Nam, năm 2016 hơn 60.000 người chết do bệnh tim, phổi và các chứng bệnh khác liên quan tới ô nhiễm không khí, theo thống kê năm 2018 của WHO. Như vậy trung bình 164 người mỗi ngày tử vong chỉ vì hít thở không khí. WHO đã gọi nạn ô nhiễm không khí là “kẻ giết người thầm lặng”.
Giáo sư Dean Schraufnagel, ở ĐH Illinois – Chicago, người dẫn đầu nghiên cứu trên Chest nói với Guardian “tôi không nhạc nhiên nếu mọi bộ phận cơ thể đều bị ảnh hưởng. Nếu bộ phận nào chưa thấy bị ảnh hưởng, có thể do chưa được nghiên cứu”.
Nghiên cứu này “có sức nặng khoa học” và “cho ta thêm bằng chứng”, tiến sĩ Maria Neira, giám đốc sức khỏe cộng đồng và môi trường của WHO, nói với Guardian. “Có hơn 70.000 bài báo khoa học chứng tỏ rằng ô nhiễm không khí ảnh hưởng sức khỏe chúng ta”.
Bà nghĩ còn các tác hại khác của ô nhiễm sẽ được chứng tỏ trong các nghiên cứu sắp tới. “Các bệnh như Parkinson’s hay tự kỷ, chưa có bằng chứng nhưng đã có mối liên hệ khá chặt chẽ, sắp tới đây sẽ có bằng chứng mới”.
HÀ NỘI, TP.HCM Ô NHIỄM TOP ĐẦU ĐÔNG NAM Á
Một trong những thước đo mức ô nhiễm không khí là nồng độ các hạt bụi mịn, bao gồm PM10 và PM2,5 – tức các chất dạng hạt có đường kính lần lượt nhỏ hơn 10 micron và 2,5 micron. PM2,5 được cho là có thể đi sâu vào phổi và hệ tuần hoàn.
Năm 2016, nồng độ bụi PM10 và PM2.5 trung bình ở Hà Nội là 102.3 μg/m3 và 47.9 μg/m3, cao gấp năm lần mức trung bình được WHO khuyến cáo là 20 μg/m3 đối với PM10 và 10 μg/m3 đối với PM2.5, theo số liệu của WHO.
Tương tự, nồng độ bụi trung bình ở TP.HCM năm 2016 cao gấp bốn lần mức khuyến cáo: 89.8 μg/m3 đối với PM10 và 42 μg/m3 đối với PM2.5, theo WHO.
Đặc biệt, nồng độ bụi ghi nhận được bởi trạm quan trắc đặt ở các giao lộ lớn của TP.HCM như An Sương (quận 12), Mỹ Thủy (quận 2) vượt mức cho phép tới 8-9 lần, theo thống kê của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/moi-truong/

23 COMMENTS

 1. Ô nhiễm không khí ở 2 thành phố lớn nhất nước, không còn là nghiêm trọng nữa, mà là khủng hoảng, cực kỳ nghiêm trọng. Người dân đã và đang phải trả giá cho vấn đề này, nhưng chính quyền vẫn tìm cách lấp liếm, che đậy và coi nhẹ đi, để giản trách nhiệm, điều này chỉ làm cho môi trường khủng hoảng nghiêm trọng hơn.
  Vậy ô nhiễm but đầu từ đâu? Trước tiên là từ việc quản lý lỏng lẻo, phương tiện giao thông cũ kỹ xả thải, từ công trường xây dựng ẩu, xe chở vật liệu làm đất cát vương vãi khắp nơi… Những điều đó là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là các nhà máy như điện, xi măng, sắt thép…hầu hết dùng công nghệ lạc hậu của TQ, sử dụng nhiều than đá khổng lồ gây ra khói bụi, gây ô nhiễm khắp mọi nơi, dọc theo chiều dài đất nước!

 2. Đường bé như lỗ mũi..Đâu đâu cũng ùn ùn xe máy..đường toàn đất cát..tàu điện thì ko..cây xanh thì ít…đập chết tôi cũng ko ra hà nội ở.

 3. Hehe chỉ có hà nội.tp hcm là đứng đầu top nhưng vậy quan các tỉnh sẽ tâm tư lắm đấy…

 4. Ko khí ô nhiễm chĩ ãnh hưởng môi trường và dân thường thôi còn bọn thổ phĩ cầm quyền csvn ko ăn thua vì bọn chúng có con virus tham nhũng nên đề kháng rất tốt,ok?

 5. khong van de gi..nhung noi cang o nhiem o vn.. dat cang dat..nhung noi khg khi trong lanh o vn dat dai re gan nhu cho ma khg ai lay..o vn la nhu the day.

 6. 2020 chưa trở thành nước công nghiệp nhưng trở thành nước ô nhiểm nhất thế giới!Thiên đường xhcn là đây.

 7. Ô nhiễm họ ko chịu nhận đâu họ nói đất nước phát triển điều đó là hiển nhiên

 8. ĐÂY LÀ CƠN ÁC MỘNG..
  CỦA SỰ THAM LAM CỦA CS BK CÁI GÌ CỦNG ĐEM VỀ H NỘI TỪ HẢNG XƯỞNG BẤT CỨ THỨ GÌ CỦNG ĐEM VỀ TẬP TRUNG ĐÂY LÀ CÁI SỰ THAM LAM VÔ ĐỘ CỨ NHẬN LẤY MỘT ĐÁM NGƯỜI THAM LAM..
  TRỜI CAO CÓ MẮT..

 9. Này đừng có nói Sài Gòn nhé tạo đang sống ở Sài Gòn thời tiết rất tuyệt vời chiều nào cũng mưa rả rích hơn một tiếng đồng hồ mấy bãi cứt chó cạnh nhà tạo bị mưa nó cuốn trôi sạnh rồi còn lúc chưa mưa thì hơi có mùi đấy mày đừng nói xấu vụ vạ nơi tạo đang sống nhé. , Mất Đoàn Kết đấy nhé còn Hà Nội thì đương nhiên là ô nhiễm rồi vì nhà máy bóng đèn phích nước rạng đông nó bị cháy thủy ngân nó phát tán ra không khí rồi ngấm vào lòng đất còn người hít vào nhất là những người đang có bầu và những người đang muốn có con v.v nói chung là hà nội ô nhiễm môi trường nguy cơ là cao nhất

 10. Ô nhiễm môi trường có từ lâu rồi… ở Hà Nội và Sài gòn bụi mịn còn nông thôn nhà quê thì chính quyền địa phương cho xây mỗi địa phương một khu sử lí rác và cứ tối đến không biết ô tô chở rác ở đâu về toàn cao su và vải vụn có người nói nguồn gốc từ TQ….đốt lộ thiên mà không qua lò sáng rực trời mùi khét xé phổi… nông thôn nhà quê giờ ô nhiễm môi trường hơn thành phố… Ôi VN… than ôi! thực phẩm dược phẩm hoa quả nhập khẩu từ TQ tẩm hóa chất nên các cặp vợ chồng rất khó sinh sản và sinh ra toàn quái thai tự kỷ….Dân Việt nam ngu si sắp bị diệt chủng rồi…

 11. Cô MC nay đẹp và dễ thương quá, giọng nói nghe riết ghiền luôn lúc nào không hay, thật đó, from Canberra Capital Territory of Australia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here