Phố ‘dát vàng’ tại Pakistan (VOA)

4
4#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Có thể bạn đã từng nghe câu cảm thán của phương Tây, “Đường dát vàng.” Câu này thường được dùng để miêu tả chốn thiên đường, hay những nơi xa hoa giàu có. Tuy nhiên, có một con phố ở Karachi, Pakistan, nơi mà câu nói này phản ánh đúng nghĩa đen. Thực tế, đó là nơi mà những người công nhân đang tất bật tìm vàng từ bụi đất.

Những người công nhân này không phải được thuê để dọn vệ sinh. Họ đang quét phố tìm vàng.

Ông Latif Jabbar, nhân viên quét đường, cho biết:

“Chúng tôi quét phố là để tìm vàng, bởi khi những nhà kim hoàn chế tác trang sức, những mảnh vàng nhỏ dính vào quần áo và giầy của họ, rồi rơi lẫn xuống đất bụi.”

Đây là một trung tâm thương mại dành cho những thợ kim hoàn tại Karachi. Hàng ngàn đô la vàng được mua bán, trao đổi mỗi ngày. Tuy nhiên, một ngành kinh doanh mới đang phất lên, kéo theo một đội quân lao động ngày một hùng hậu đến để quét đường, với hi vọng kiếm được một chút vàng vụn mà những người thợ kim hoàn bỏ lại.

Ông Akbar Ali, nhân viên quét đường, nói:

“Tay của những người thợ kim hoàn thường dính những mảnh vụn vàng li ti, và khi họ rửa tay, những vụn vàng này trôi xuống rãnh thoát nước trên phố. Chúng tôi vét mọi thứ từ dưới cống, rồi đãi tìm vàng.”

Qui trình quét vàng trên phố được chia ra ba công đoạn, mỗi công đoạn lại đòi hỏi những kĩ năng đặc thù. Công đoạn đầu tiên đó là tìm kiếm vàng vụn. Công đoạn tiếp theo là tách kim loại quí ra khỏi bùn đất. Công đoạn thứ ba, và là bước cuối cùng, đó là nung hỗn hợp trong lò luyện để tách vàng ra khỏi kim loại.

Ông Tanver Ahmed, nhân viên quét đường, cho biết:

“Chúng tôi thu lượm vàng trong trạng thái lẫn với bùn đất. Rồi sau đó đem vào lò luyện kim, nung với acid. Quá trình đó được lặp lại hai lần, các hoá chất sẽ tách vàng, bạc, đồng ra riêng.

Nhiệt lượng và các hoá chất được sử dụng trong quá trình tách vàng rất độc hại, có thể khiến người lao động đổ bệnh. Tuy nhiên, đối với nhiều công nhân quét vàng trên phố, một nguồn thu nhập cao thường được đặt lên trên vấn đề sức khoẻ.

Ông Tanver Ahmed chia sẻ: “Công việc này khá độc hại đối với sức khoẻ. Chúng tôi bị hen phế quản. Tuy nhiên, đây là công ăn việc làm. Chúng tôi không còn kĩ năng nào khác để kiếm sống.”

Những người công nhân cho biết điều kiện lao động không được lí tưởng, nhưng rất nhiều người tâm huyết với nghề. Đây là một công việc nặng nhọc, không ổn định, và đòi hỏi phải thực sự tỉ mỉ, chi tiết. Và trên hết, là sự gan lì, để thấy được thứ mà người khác không thể – một con phố dát vàng.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/cong-nghiep/

4 COMMENTS

  1. Bao nhiêu ng làm mới đk 1 ít vàng thế kia thì chia tay mỗi người chẳng được bao nhiêu

  2. Sao không hỏi trung bình họ kiếm được bao nhiêu vàng mỗi tháng.
    Điều đó quan trong nhất , lai không nói
    Vớ vẩn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here