Tác Hại Của Biến Đổi Khí Hậu Chúng Ta Cần Phải Biết Rõ

0
107
Biến đổi khí hậu gây tăng nhiệt độ
Biến đổi khí hậu gây tăng nhiệt độ

Tác hại của biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Chúng ta cũng có thể cảm nhận được trong những năm qua. Nguyên nhân gây nên biến đổi khí hậu là do hoạt động của con người. Sau đây là tác hại của biến đổi khí hậu, chúng ta cần nên nắm rõ. 

1. Ảnh hưởng sức khỏe

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe

Chính sự thay đổi của khí hậu và những tác hại của biến đổi khí hậu làm cho sức khỏe của chúng ta thêm phần yếu hơn. Đặc biệt là những thay đổi về thời tiết khắc nghiệt. Sự thay đổi của khí hậu khiến nhiệt độ dự kiến ​​sẽ tăng 4°C vào cuối thế kỷ này. Điều này sẽ làm cho con người chịu nhiều tác động hơn do khí hậu nóng, nhiệt độ cao. Có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt, say nắng, đột tử vì nhiệt.

Bạn có thể tham khảo thêm các vấn đề về môi trường tại: https://asie.vn/

2. Bão lớn

Hậu quả của bão lũ
Hậu quả của bão lũ

Tác hại của biến đổi khí hậu là không khí ấm hơn, giữ nhiều nước hơn và nhiệt độ cao hơn hoặc tăng lên gây ra bốc hơi bề mặt cao hơn. Do đó làm tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của các trận mưa. Dẫn đến nước dâng do bão và cường độ, tần suất và thời gian của bão. Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature đã kết luận rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ khiến các trận cuồng phong trở nên nguy hiểm hơn.

Bạn có thể tham khảo khoa học, cuộc sống và môi trường tại: https://bihaku.vn/

3. Nước biển dâng

Nước biển dâng do băng tan 
Nước biển dâng do băng tan

 

Mức nghiêm trọng của các trận bão là một trong những tác hại của biến đổi khí hậu. Hiện tượng ấm lên toàn cầu có nghĩa là tốc độ gia tăng mực nước biển trung bình toàn cầu hiện nay lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong ít nhất 2.800 năm. 

Nước biển dâng hoặc lũ lụt làm ảnh hưởng đến nước uống, xử lý nước thải và xử lý nước mưa. Do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh do các mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút gây ra. 

Các trận bão nghiêm trọng cũng làm cho việc gia tăng hoạt động của mầm bệnh như salmonella và norovirus trong thực phẩm. Do đó, sự nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng đến sự lây truyền, khả năng tồn tại và tỷ lệ nhân lên của các mầm bệnh. 

4. Hạn hán và hỏa hoạn

Biến đổi khí hậu gây ra hỏa hoạn
Biến đổi khí hậu gây ra hỏa hoạn

 

Nắng nóng, ứ đọng nhiệt và hạn hán làm tăng mức độ phổ biến, cường độ và thời gian của các đám cháy rừng. Những đợt hạn hán này dự kiến ​​sẽ ngày càng gia tăng, đây là tác hại của biến đổi khí hậu

Các vụ cháy rừng gần đây ở California, vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất cho đến nay trong lịch sử của bang. Một phần là kết quả của việc bang trải qua 5 năm liên tiếp nắng nóng chưa từng có. Lượng carbon mà những đám cháy này thải ra có thể rất lớn, làm trầm trọng thêm xu hướng biến đổi khí hậu nói chung. 

Những đám cháy như vậy cũng có tác động lâu dài đến chất lượng không khí với những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Khi bụi đất có nhiều trong không khí, gây ra hen suyễn, viêm phế quản cấp tính và viêm phổi thường xuyên xảy ra.

Nắng nóng, hạn hán và cháy rừng cũng góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm tầng ozon ở mặt đất, ô nhiễm hạt. Làm gia tăng mức độ của các chất gây dị ứng khí như phấn hoa.             

5. Nhiệt độ cao hơn

Biến đổi khí hậu gây tăng nhiệt độ
Biến đổi khí hậu gây tăng nhiệt độ

Nhiệt độ cao hơn gây kiệt sức vì nóng, say nắng, tăng thân nhiệt và mất nước. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Hơn nữa, chúng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng bệnh từ trước. Như tăng huyết áp, tim mạch, hô hấp, mạch máu não, thận và các bệnh liên quan đến tiểu đường. Ví dụ, đợt nắng nóng ở châu Âu năm 2003 là nguyên nhân gây ra tới 70.000 ca tử vong sớm.

Nhiệt độ cao hơn cũng ảnh hưởng đến những gì được gọi là các bệnh do véc tơ truyền, ví dụ, muỗi, bọ chét, ve và động vật gặm nhấm. Nhiệt độ ấm hơn, chẳng hạn, làm tăng tốc độ chu kỳ sinh sản của muỗi máu lạnh.   

6. Lời kết

Tác hại của biến đổi khí hậu rất lớn đối với con người và môi trường xung quanh chúng ta. Chúng đang có xu hướng tăng độ ảnh hưởng lên nhiều hơn. Chúng ta cần chung tay để giảm biến đổi khí hậu. Hạn chế sử dụng đồ nhựa, hóa chất, thải khí ra môi trường. Trồng cây xanh để giúp nhiệt độ trái đất ổn định hơn, chống biến đổi khí hậu.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://thuonghieudatviet.com.vn/moi-truong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here