Tổng thống Obama: Formosa ‘không phải là mô hình phát triển bền vững’

1
95Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
Trong chuyến công du tới Lào dự hội nghị ASEAN, Tổng Thống Hoa Kỳ Obama đã có buổi gặp gỡ với các thanh niên Đông Nam Á (thuộc chương trình YSEALI) vào chiều Thứ Tư 7/9 vừa qua.

Trong khi đề cập đến vấn đề về vai trò của nhà nước trong việc quy hoạch phát triển, ông Obama đã dẫn trường hợp của Formosa ở Việt Nam như một ví dụ cho “một mô hình không thể phát triển bền vững”.

Ông Obama nói: “Khi tôi đến thăm Việt Nam, một trong những sự kiện nóng nhất lúc đó là việc một nhà máy lớn, hình như là nhà máy thép (Formosa), đã làm điều gì đó với nước [biển], và có vẻ như điều đó đã giết hết cá. Khi đó, có hàng ngàn con cá chết nổi lên mặt nước. Trong khi đó có rất nhiều người dân sống phụ thuộc vào đánh bắt cá. Đó không phải là một mô hình tốt đẹp về lâu dài. Khi mà nhà máy đó đệ đơn xin xây dựng dự án, có thể chính quyền nghĩ rằng đây là điều tốt, mang lại công ăn việc làm. Nhưng kể cả nó mang đến việc làm cho những nhân công của nhà máy đó, nhưng lại huỷ hoại kế sinh nhai của ngư dân, thì hiệu quả mà nó mang lại thấp hơn những gì đáng lẽ có thể đạt được. Nếu họ hoạch định kỹ càng, họ có lẽ đã buộc nhà máy đó phải xây hệ thống lọc nước thải. Việc làm đó sẽ bảo vệ được môi trường nước, cho dù có tốn kém hơn.”

Trước khi Tổng thống Obama tới Việt Nam, hơn một trăm nghìn người đã ký vào một thỉnh nguyện thư, kêu gọi Nhà Trắng điều tra vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam.

Hồi cuối tháng Sáu, Formosa đã nhận trách nhiệm gây ô nhiễm biển miền Trung, và cam kết bồi thường 500 triệu đôla.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/cong-nghiep/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here