VTV1 – Giai điệu tự hào: Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi (19/4/2020)

18
44Kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Giai điệu tự hào tháng 4 với mô hình sản xuất mới ở thời điểm cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19, sẽ truyền tải một thông điệp đẹp tôn vinh giá trị con người và dân tộc đầy chất nghệ thuật. Chương trình có chủ đề “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”. Đây là một bài thơ đặc sắc trong tập thơ cùng tên của nhà thơ Lưu Quang Vũ ra mắt độc giả năm 2010. Tập thơ tràn đầy tinh thần công dân, đau đáu, nhiệt thành với Tổ quốc, luôn đấu tranh quyết liệt cho sự tốt đẹp và tôn vinh giá trị con người, giá trị dân tộc.

Trong Giai điệu tự hào tháng 4, khán giả truyền hình sẽ nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành Y của Lưu Quang Vũ mang tên: “Loài hoa bất tử” và “Nguồn sáng trong đời”. Đây là lần đầu tiên loại hình kịch nói được xuất hiện trên sân khấu của Giai điệu tự hào bên cạnh các tác phẩm âm nhạc và thơ ca vốn được đầu tư công phu về nghệ thuật.

Đặc biệt, những tên tuổi gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ như NSND Hoàng Dũng, NSƯT Xuân Bắc và các diễn viên nhà hát kịch Việt Nam cũng sẽ được sống cùng cảm xúc với những trích đoạn đặc sắc nhất, được chia sẻ về những trăn trở với Lưu Quang Vũ trên sân khấu kịch nói.

Được triển khai theo phương thức sản xuất mới, ê-kíp sản xuất Giai điệu tự hào lần này đã đặt hàng ca khúc chủ đề với nhóm nghệ sĩ hoà nhạc theo hình thức online. Nhạc sĩ trẻ tài năng của thể loại âm nhạc thính phòng giao hưởng Việt Nam – Nguyễn Ngọc Tú – sẽ phổ nhạc cho bài thơ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”. Nghệ sĩ Piano Trang Trịnh cùng nhóm 8 nghệ sĩ sẽ hòa âm với 8 loại nhạc cụ khác nhau tại nhà riêng. Sự kết hợp của bản phối hoà nhạc online hoàn hảo cùng với giọng ca đầy cá tính của ca sĩ soprano Hiền Nguyễn hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả truyền hình một màn trình diễn đầy ấn tượng.

Bên cạnh Lưu Quang Vũ, chương trình còn nói tới một nhân vật khác là nhà thơ Xuân Quỳnh. Nếu thơ của Xuân Quỳnh tràn đầy tình yêu và nữ tính thì thơ và kịch của Lưu Quang Vũ lại ca ngợi sức mạnh của nhân dân, tinh thần đoàn kết, sự hi sinh và ý chí kiên cường của con người Việt Nam vượt qua mọi gian nan, thử thách suốt chặng đường dài lịch sử .

Bên cạnh 2 bài thơ được phổ nhạc thành công là Sóng, Thuyền và biển vốn rất quen thuộc của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Giai điệu tự hào tháng 4 còn khéo léo giới thiệu những ca khúc đã lan toả tình yêu và sức mạnh dân tộc như Giai điệu Tổ quốc của nhạc sĩ Trần Tiến, Để gió cuốn đi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những gương mặt ca sĩ được khán giả yêu mến: Phạm Thu Hà, Lê Xuân Hảo, Rocker Hoàng Hiệp, Hoàng Hồng Ngọc và rapper Rica (trưởng nhóm Lộn xộn band)… Nhạc sỹ Hồng Kiên cùng ban nhạc Giai điệu tự hào đã xử lý rất khéo léo phần nghệ thuật vốn được khán giả mong chờ trong mỗi chương trình.

Phần giao lưu cùng những gương mặt thân quen NSUT Đức Trung, nhà thơ Vi Thuỳ Linh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà báo Vũ Mạnh Cường, ca sĩ Tuấn Hưng… sẽ giúp khán giả có cái nhìn tổng quan về những giá trị của kịch và thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gắn với những tiên đoán đến hôm nay.

Hãy Like và Đăng kí kênh để theo dõi những video mới nhất!

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/cong-nghiep/

18 COMMENTS

  1. Mình thì nhổ toẹt vào xem tin tức của vtv1 vì bọn nó rất trơ trẽn chương trình thời sự có 30 phút mà chúng nó quảng cáo đến 3-4 lần làm người xem bị hành hạ tiền ngân sách để mua các thiết bị cho truyền hình là thuế của dân vậy mà bọn chúng lại hành dân còn vtv3 do tạ bích loan phụ trách là những người lính đã phải bỏ một phần máu thịt trên chiến trường chúng tôi căm thù từ bộ trưởng thông tin và lãnh đạo đài truyền hình đã để cho con chó tạ bích loan nó bịt mắt nó nhận tiền của những kẻ phản bội sang mỹ giương cao cờ ba sọc chửi chế độ chúng ta vậy mà khi nó về nước lũ chó vtv3 vẫn cho chúng nó lên làm ban giám khảo này nọ trên vtv3 rất có thể nếu như có cuộc cách mạng mầu nào đó thì có lẽ bọn này sẽ là lực lương chống lại chế độ của chúng ta đầu tiên cho nên rất cần phải loại bỏ bọn phản động này trước

  2. Đành rằng Lưu quang Vũ là nhà viết kịch lớn cần vinh danh nhưng năm ngoái đã làm rồi “ Điều không thể mất”. Năm nay nhắc lại xem ra mất hay.

  3. Tôi vô cùng yêu thơ Lưu quang Vũ. Rất xúc động suốt 10 phút đầu của chương trình nhưng giá như không có vài ba phút đố nhớ thơ Lưu quang Vũ làm cho mạch xúc động bị chùng lại, bị gãy vụn, giãn ra…thì hay hơn. Thật tiếc.

  4. Bài hát mở đầu hát quá dở! Bài hát lịch sử, tự hào sao lại hát giọng, điệu dở thế là cùng!

  5. Cs hoàng quyen số trước hát đôi ta lớn lên… đã không hay rồi . hôm nay cũng vậy phải chăng hết cs ?

  6. Chương trình ý nghĩa vô cùng.
    Khi con người thời nay đang mắc bịnh vô cảm.dao đức con người suy thoái ở giới trẻ và một số người cán bộ đảng viên suy thoái đạo đức con người đạo đức cách mạng.hay nghe nhiều CT như thế này để thúc tinh mình khi chưa muộn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here