YDL #56: 10 điều thú vị về Bhutan có thể bạn biết rồi | Yêu Máy Bay

43
304Ẩn mình giữa Ấn Độ và Trung Quốc, nằm yên bình bên dãy Himalaya tuyết phủ, Bhutan trong những năm qua là điểm đến yêu thích của những người mê khám phá.

Mặc dù là một vương quốc nhỏ bé nhưng Bhutan có nhiều câu chuyện khiến người nước ngoài thích thú và nhiều bài học khiến chúng ta phải ngưỡng mộ.

1 – BHUTAN KHÔNG HẠN CHẾ KHÁCH DU LỊCH NHƯNG…

Rất rất nhiều người muốn du lịch Bhutan. Điều đó là một thực tế. Tuy nhiên đây không phải là nơi bạn có thể du lịch tự túc. Du khách muốn đến Bhutan du lịch phải mua các tour từ các công ty được chỉ định và cấp phép. Chi phí tiền tour chia ra mỗi ngày ít nhất là 200$ trong mùa thấp điểm và 250$ trong mùa cao điểm. Chi phí này đã bao gồm đi lại, ăn ở, tiền vé tham quan, hướng dẫn viên. Nói chung là trọn gói. Và cũng chỉ có cách mua tour bạn mới được cấp visa.

2 – SÂN BAY NGUY HIỂM NHẤT THẾ GIỚI:

Sân bay Paro ở Bhutan được coi là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới. Sân bay này có đường băng dài chỉ 1.964, nằm trong một thung lũng bao quanh bởi những ngọn núi cao. Không nhiều phi công được cấp phép hạ cánh xuống sân bay này và sân bay cũng chỉ tiếp nhận các loại máy bay nhỏ, trong đó có ATR72, ATR42 và lớn hơn chút có Airbus A319.

3 – MÔI TRƯỜNG TRONG LÀNH:

Đến Bhutan, điều tuyệt vời nhất là tận hưởng môi trường trong lành ở nước này. Bhutan có những quy định trong hiến pháp và luật về việc bảo vệ môi trường nghiêm ngặt nhất. Hiến pháp Bhutan quy định diện tích rừng bao phủ đất nước luôn luôn ở mức tối thiểu là 60%. Tuy nhiên hiện nay thì diện tích rừng bao phủ lên đến 71%.

Có lẽ bạn cũng nên biết Bhutan cấm nhập khẩu và bán thuốc lá.

4 – CHẾ ĐỘ QUÂN CHỦ LẬP HIẾN:

Bhutan là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn vua. Nhà vua và hoàng hậu rất được người dân ngưỡng mộ bởi tài sắc và đức độ. Tuy nhiên, Bhutan không theo chế độ quân chủ chuyên chế và đã chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến từ năm 2008, tức là vẫn có nhà vua nhưng vẫn có quốc hội.

Các luật lệ và quy định về tội phạm thượng ở Bhutan không khắt khe như ở một số nước còn chế độ quân chủ nhưng bạn cũng cần lưu ý việc tôn trọng hình ảnh hoàng gia ở mọi nơi. Ở một số khu vực có lâu đài hay nơi ở của nhà vua, các bạn cũng bị hạn ché chụp hình, điều mà các hướng dẫn viên sẽ nhắc nhở bạn khi đến Bhutan.

5 – GIÁO DỤC MIỄN PHÍ:

Các bạn có thấy chi phí du lịch đến Bhutan đắt đỏ không? Một phần tiền thu được từ du lịch sẽ chi cho giáo dục và y tế. Ở Bhutan, toàn bộ học sinh được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 10. Các trường dạy nghề thủ công và truyền thống cũng miễn học phí.

Và để có điều tuyệt vời trong giáo dục này, chính phủ Bhutan thu thuế từ du lịch với số tiền 65USD mỗi du khách để chi cho giáo dục miễn phí, y tế miễn phí, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng. Số tiền này tất nhiên đã bao gồm trong tiền tour.

6 – CHỈ SỐ HẠNH PHÚC QUỐC GIA:

Ở Bhutan, người ta quan niệm chỉ số GDP không quan trọng bằng chỉ số hạnh phúc quốc gia (GNH). Đây chính là trụ cột để Chính phủ Bhutan đưa ra các chính sách phát triển đất nước. Và Bhutan đã làm được những điều rất khác với xung quanh. Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững là một trong bốn trụ cột để xây dựng chỉ số GNH của Bhutan.

7 – TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG:

Đến Bhutan các bạn nên trải nghiệm mặc bộ đồ truyền thống của Bhutan. Đó là bộ gho dành cho nam và bộ kira dành cho nữ. Các bộ đồ truyền thống này có nhiều loại vảo và hoa văn khác nhau đặc trưng cho từng vùng. Điều đặc biệt là bộ gho và kira không hề có nút mà chỉ dùng dây cùng các bộ phận của trang phục để buộc, quấn.

8 – THỦ ĐÔ KHÔNG CÓ ĐÈN GIAO THÔNG:

Thimphu là thủ đô hiếm hoi trên thế giới không có đèn giao thông. Cũng không có nhiều xe cộ đi lại ở thủ đô và ở nơi đông đúc nhất thì cảnh sát giao thông sẽ điều khiển xe cộ đi lại.

9 – BẮN CUNG LÀ MÔN THỂ THAO QUỐC GIA:

Không phải bóng đá hay môn thể thao phổ biến nào khác, bắn cung là môn thể thao quốc gia tại Bhutan và được người dân yêu thích. Không khó để tìm thấy các trường bắn cung ở Bhutan, nơi các cung thủ tỉ thí hàng ngày.

10 – QUỐC THÚ CỦA BHUTAN:

Quốc thú của Bhutan là takin, một loài động vật vừa giống bò vừa giống dê. Takin sống ở những rừng tre ở độ cao từ 1.000-4.500m. Chúng ăn cây cỏ. Đến Bhutan, nếu bạn không có cơ hội vào rừng xem takin thì cũng có thể ngắm chúng ở công viên bảo tồn takin.

#bhutan #travip #yeumaybay

Cộng đồng: www.facebook.com/groups/cdymb
Fanpage:
Liên hệ: yeumaybay.vn@gmail.com
Trang web:
Instagram: @yeumaybay

ĐỪNG QUÊN NHẤN SUBSCRIBE NHÉ CÁC BẠN!

Do not reupload!

Yêu Máy Bay Vlog, chương trình về hàng không phát hàng tuần trên kênh YouTube Yêu Máy Bay và trang web www.yeumaybay.com.

Chương trình do các thành viên Yêu Máy Bay dẫn dắt với nhiều thông tin thú vị liên quan đến hàng không, du lịch và dịch vụ liên quan.

Nguồn: https://thuonghieudatviet.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://thuonghieudatviet.com.vn/moi-truong/

43 COMMENTS

 1. Ước mơ lớn nhất đời tôi là được đến đây du lịch, nếu được thì tôi muốn sống ở đây, không điện thoại, máy tính, muộn phiền, một cuộc sống yên bình… Tôi yêu Bhutan.

 2. Dường như mình ko thấy bạn nhắc đến việc ko cho phép kết hôn với người nước ngoài

 3. Không cần hiện đại chỉ cần dân sống khỏe hạnh phúc là OK vậy mới đán sống công nghệ đã dần làm cho con người sa cách nhau

 4. Ở đây không khí rất trong lành con người sống rất thân thiện và họ có luật cấm hút thuốc và luật bảo vệ môi trường quá tuyệt vời mình rất thích. Ước gì đc đến một lần để hưởng thụ không khí trong lành ở nơi đây sao vn ko cấm nhập thuôc lá và sx thuốc đi như ở butan.

 5. Việt Nam cần phải cấm thuốc lá , cần phải bảo vệ môi trường vì sức khỏe là nền tảng của cuộc sống.

 6. Trung Quốc lúc nào cũng muốn thấu tóm Bhutan nếu không có Ấn Độ bảo vệ có lẽ đã trở thành của Trung Quốc, tôi không hiểu tộc này lúc nào cũng muốn cướp phá hạnh phúc dân tộc khác

 7. CẢM ƠN RẤT NHIỀU ĐI DU LỊCH QUA MÀN ẢNH NHỎ ĐƯỢC MƠ RỘNG TẦM MẮT QUÁ TUYỆT VỜI 26/11/2O19 HB

 8. Neu ban thich an chay de tu tam thi nen den du lich o day !..con nhu ban thich an "Thit cho" thi mien den nghe ?

 9. Việt Nam 🇻🇳 thì một số dân phá hủy hết rừng. Nên gánh nặng cho người ta sạc lở đất luộc nước cuốn sách nhà cửa nữa đêm đang ngủ 😴..nước họ có nhận thức cao nhất là biết bảo vệ hành tinh 🌏môi trường 🌱🌱🌿🌷🌳🌏.

 10. Video hay bổ ích; thanks , hãy ra nhiều hơn nữa ad nhé; tiện nói thêm comment phía dưới tôi xin bổ xung là kênh con bà xàm vlog , cái quái j cũng siêu to, vâng siêu to nhưng não nhỏ^_^

 11. Minh da den dat nuoc nay. Cac ban co the xem them hinh anh tai day https://www.youtube.com/watch?v=vWpebcvIgYg&t=72s

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here